Vốn đầu tư chảy mạnh vào Việt Nam, phân khúc cho thuê văn phòng tăng “nóng”

12/04/2022

Việc mọi hoạt động kinh doanh quay trở lại bình thường, bao gồm gỡ bỏ dần các hạn chế trong hoạt động kinh doanh, xã hội và mở lại các đường bay quốc tế, đã phần nào mang lại những tín hiệu tích cực và sự tự tin cho chủ nhà. Do đó, giá thuê văn phòng đã bắt đầu tăng trở lại sau một thời gian được giữ ổn định trong thời kỳ dịch bệnh.

Tiềm năng tăng trưởng của thị trường văn phòng cho thuê hiện được đánh giá cao qua những chỉ số đáng lạc quan về sự phát triển kinh tế và dòng vốn FDI đổ vào Việt Nam. Nổi bật nhất phải điểm đến “thủ phủ công nghiệp” Bình Dương đã thu hút hơn 1,68 tỷ USD vốn FDI trong quý 1/2022, tăng gấp 3,6 lần so với cùng kỳ năm 2021. Đồng thời, tỉnh cũng đón nhận 36.000 tỷ đồng vốn đăng ký kinh doanh trong nước, tăng 16,9% so với cùng kỳ năm trước.

Trong quý đầu năm 2022, Bình Dương đã động thổ triển khai Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP 3) quy mô 1.000ha. Đáng chú ý, tập đoàn Lego (Đan Mạch) sẽ đầu tư hơn 1 tỷ USD xây dựng nhà máy sản xuất 44ha tại VSIP 3. Sự xuất hiện của tập đoàn Lego cùng nhiều doanh nghiệp khác là nền tảng vững chắc cho sự phát triển của bất động sản công nghiệp cùng các phân khúc khác như căn hộ cao cấp, văn phòng cho thuê,… tại Bình Dương.

Nhu cầu văn phòng cho thuê được dự báo đang tăng trưởng ổn định, tuy nhiên không chỉ tập trung vào văn phòng truyền thống mà đòi hỏi nhiều công năng đa dạng, đa tiện ích hơn. Đồng thời, sức cầu cũng dần dịch chuyển ra những vùng CBD mới.

Theo báo cáo mới nhất CBRE, trong quý I/2022, thị trường văn phòng Hà Nội ghi nhận một dự án Hạng A mới đi vào hoạt động tại khu vực trung tâm. Tuy nhiên, do phần lớn diện tích được chủ nhà giữ lại để sử dụng nên dự án này chỉ bổ sung thêm 5.000m2 vào tổng nguồn cung. 

Theo đó, tổng nguồn cung văn phòng tại thị trường Hà Nội vượt 1,6 triệu m2 NLA, với các dự án hạng A chiếm 38% tổng nguồn cung. Tỷ lệ hấp thụ của thị trường Hà Nội đặt  6.000 m2 trong quý I/2022, phần lớn diện tích văn phòng hấp thụ trong quý đến từ dự án Hạng A (Capital Place), một số là sự nâng cấp từ văn phòng Hạng B và từ văn phòng cũ Hạng A.

Việc mọi hoạt động kinh doanh quay trở lại bình thường, bao gồm gỡ bỏ dần các hạn chế trong hoạt động kinh doanh, xã hội và mở lại các đường bay quốc tế, đã phần nào mang lại những tín hiệu tích cực và sự tự tin cho chủ nhà. Do đó, giá thuê đã bắt đầu tăng trở lại sau một thời gian được giữ ổn định trong thời kỳ dịch bệnh. 

Cụ thể, trong quý I/2022, giá chào thuê văn phòng Hạng A đạt 27,6 USD/m2/tháng, tăng 1,2% theo quý và 1,9% theo năm. Tương tự, giá thuê văn phòng Hạng B cũng tăng nhẹ 0,8% theo quý và 0,8% theo năm, lên 14,1 USD/m2/tháng. Tỷ lệ trống trung bình của các dự án văn phòng hiện hữu cũng được cải thiện khi tỷ lệ trống của văn phòng Hạng A chỉ đạt 18,8%; giảm 1,7 điểm phần trăm so với quý trước và 4,7 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái. 

Trong khi đó, tỷ lệ trống trung bình của văn phòng Hạng B đạt 10,6%, giảm 2,7 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái. Giá thuê và tỷ lệ trống của văn phòng Hạng A tại Hà Nội không bao gồm tác động của dự án Techno Park Tower. Nếu tính cả dự án này, giá thuê và tỷ lệ trống trung bình sẽ có giá trị lần lượt là 24,9 USD và 30,6%. 

Về nguồn cầu, theo thống kê giao dịch của CBRE ghi nhận, việc mở rộng văn phòng và nhu cầu thuê mới tăng trở lại khi những giao dịch này chiếm hơn 70% tổng lượng giao dịch tại Hà Nội trong quý vừa qua. Những khách thuê tích cực mở rộng trong quý I đến từ các ngành phát triển mạnh như Công nghệ thông tin và Bất động sản, địa điểm tìm kiếm văn phòng mới tập trung ở các khu vực Ba Đình – Đống Đa và khu vực phía Tây. Số lượng các yêu cầu hỏi thuê và khảo sát địa điểm mà CBRE tiếp nhận và thực hiện trong quý này cũng cao hơn 30% so với quý trước và cao hơn 100% so với cùng kỳ năm ngoái. Diện tích hỏi thuê phổ biến ở quy mô văn phòng vừa và lớn, trong khoảng từ 300 – 1.000 m2.

Trong năm 2022, nguồn cầu mạnh mẽ dự kiến sẽ tiếp tục đảm bảo tỷ lệ lấp đầy ổn định tại các tòa nhà hiện hữu. Hơn nữa, thị trường văn phòng Hà Nội được kỳ vọng sẽ chào đón lượng nguồn cung lớn mới để đáp ứng nhu cầu lớn từ các doanh nghiệp trong nước và các công ty nước ngoài, trong khi đó giá chào thuê trung bình của các dự án hiện hữu dự kiến sẽ chỉ tăng nhẹ 1 – 2% đến cuối năm.

Một điểm tích cực mà đại dịch COVID-19 đã tạo ra là việc nâng cao nhận thức  về tầm quan trọng của phát triển kinh tế bền vững. Ngày càng có nhiều tòa nhà được quy hoạch và xây dựng để đạt tiêu chuẩn chứng nhận công trình xây dựng Xanh. Trong nhiều năm qua, các chủ đầu tư và chủ nhà luôn cố gắng đạt được tiêu chí bền vững, giúp các tòa nhà của họ hoạt động hiệu quả hơn, ít tiêu hao năng lượng hơn để có thể duy trì hoạt động lâu dài. Mặt khác, để đáp ứng nhu cầu của lực lượng lao động, nhiều công ty đang xem xét những phương thức làm việc mới bao gồm mô hình kết hợp, chăm sóc sức khỏe và tạo không gian văn phòng, tập trung vào sự hợp tác và lợi ích của nhân viên.

Số liệu mới nhất từ Cushman & Wakefield cho thấy ở phân khúc văn phòng cho thuê, tỷ lệ lấp đầy trung bình toàn thị trường đạt 90% với giá thuê ổn định ở mức 39,6 USD/m2/tháng (tương đương 905.000 đồng/m2/tháng). Đơn vị này cũng dự báo giá thuê dự kiến tăng 1 – 2% trong giai đoạn 2022 – 2023.

Đối với văn phòng cho thuê, bên cạnh mặt bằng truyền thống, nhu cầu về mặt bằng linh hoạt cũng đang tăng cao bởi nhiều lý do: Xu hướng work-from-home, remote-work (làm việc từ xa, làm việc tại nhà) hậu Covid trở nên quen thuộc; Làn sóng startup của Gen Z đòi hỏi một không gian đa công năng để tối ưu chi phí; Đội ngũ chuyên gia quốc tế tiếp tục đến Bình Dương theo chân các doanh nghiệp nước ngoài…

Tuấn Minh